Cách để huấn luyện chó của bạn có thể vui vẻ nghe lời bạn khi xích

Chó rất thích đi dạo, nhưng bên cạnh đó, nó cũng rất ghét bị xích đi, bởi như thế chúng sẽ cảm thấy bị mất tự do. Vào những lúc bị xích, chúng sẽ mất bình tĩnh, gầm gừ, khó chịu và có thể kháng cự, cắn lại bạn (đối với các chú chó lớn). Vậy làm thế nào để bạn có thể xích nó lại mà vẫn có thể vui vẻ nghe lời bạn? Hãy học hỏi bí kíp dưới đây để thực hành lên chú chó nhà bạn nhé!

Tham khảo: Trường huấn luyện chó ở TPHCM 

Chọn đúng loại dây xích

Có rất nhiều loại dây xích và thích hợp cho nhiều độ tuổi, giống chó khác nhau. Đối với những con chó lớn hoặc ở độ tuổi lớn, hãy sử dụng dây lớn để chúng quen dần với sự “mất tự do” đó, vừa tạo được sự thoải mái mà chúng vẫn không chạy đi xa khỏi bạn được. Với những chú chó nhỏ hơn hoặc mới huấn luyện, để dễ dàng hơn cho việc huấn luyện, hãy dùng các loại dây chuyên dùng, ngắn để giữ chúng trong tầm tay. Bởi chúng mới chỉ được huấn luyện nên với những loại dây này, bạn có thể dễ dàng “uốn nắn” những hành vi xấu của chúng một cách hiệu quả.

Tránh áp dụng những phương pháp trừng phạt

Tuyệt đối không được dùng các loại dây xích gây tổn thương cho chó như vòng điện tử, vòng cổ có gai bởi những vòng này đều gây đau khi bạn cố gắng “trì” tốc độ của chúng lại, càng kéo thì chú chó của bạn sẽ càng bị đau. Cứ như thế, chúng sẽ sợ hãi với việc bị xích và sẽ phản kháng lại mỗi khi bạn muốn xích nó lại.

Liên hệ:  Huấn luyện chó đi vệ sinh đúng chỗ

Giảm bớt sự phấn khích của chó với việc đeo xích

Ngược lại, với một số chú chó đã quen với việc đeo xích khi đi dạo nên chúng sẽ trở nên hào hứng, hấn khích khi được xích vì biết mình sắp được đi dạo. Hành vi phấn khích này sẽ dẫn đến việc bạn bị kéo đi trong khi đi dạo.

Để giải quyết điều này, thực hành đeo và mở xích cho chó ở nhà mà không dắt chúng ra ngoài. Mục đích là để chó hiểu rằng đeo xích không đồng nghĩa với việc sẽ được đi dạo. Bạn có thể đeo xích cho nó trong nhà rồi dẫn nó đi lại trong nhà 10 – 15 phút và tháo xích cất đi, lặp lại nửa tiếng một lần, chúng sẽ không còn nhạy với việc đeo xích đi dạo nữa.

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *